Tiêu chí đánh giá trải nghiệm lái của một chiếc ô tô

#1
Trong vấn đề điều khiển xe ô tô, độ nhạy của tay lái được xác định thông qua 2 yếu tố chính: mức độ nặng của bánh lái và khả năng bẻ lái nhanh chóng, kịp thời. Vấn đề này được phản ánh bằng việc chiếc xe sẽ ngay lập tức có sự chuyển hướng sau khi chúng ta thực hiện các động tác bẻ lái, như vậy người lái sẽ có cảm giác tự tin hơn khi điều khiển xe, đặc biệt là đi trên những đoạn đường nhiều trắc trở. Cụ thể như sau:
Mức độ nặng của tay lái
Mức độ nặng của tay lái là chỉ lực mà người lái xe cần phải sử dụng để có thể tác động lên vô lăng trong quá trình điều khiển xe ô tô. Nếu tay lái bị quá nhẹ có thể sẽ khiến cho người lái thấy rất khó để giữ cân bằng khi đi trên những đoạn đường thẳng. Nhưng ngược lại, nếu tay lái ô tô bị nặng cũng sẽ mang đến cảm giác mỏi mệt và không đúng với mong muốn của người lái xe. Một chiếc tay lái được đánh giá là phù hợp khi không quá nặng hay quá nhẹ mà người lái luôn cảm thấy thoải mái khi cầm nắm nó.

Khả năng bẻ lái nhanh chóng, kịp thời
Đối với một chiếc xe đua loại nhỏ thì bánh lái được kết nối trực tiếp với bánh xe thông qua một trục cứng. Nhưng trên những chiếc xe dân dụng thông thường, hệ thống này kết nối với nhau bởi các bánh răng khớp. Vấn đề bẻ lái hoàn toàn sang trái hay sang phải cũng có thể sẽ phải cần đến nhiều thao tác. Và như vậy, một chiếc xe được đánh giá là mang lại cảm giác lái tốt khi cho phép bẻ lái nhanh chóng. Nó có thể sẽ chuyển hướng ngay sau khi chỉ cần một tác động nhẹ nhàng trên bánh lái.
Xem tiếp
 

Online statistics

Thành viên trực tuyến
0
Khách ghé thăm
2
Tổng số truy cập
2

Share this page

Top