1. ***THÀNH VIÊN CHÚ Ý:

   

    ĐĂNG BÀI ĐÚNG CHUYÊN MỤC VÀ ĐÚNG NỘI QUY  

    DIỄN ĐÀN CẦN TUYỂN MOD CHO FORUM_LIST 

    SET 10 NICK VIP CHO 10 BẠN ĐẦU TIÊN CÓ 01 BÀI QUẢNG BÁ CHO DIỄN ĐÀN 

    TRAO ĐỔI LOGO + TEXTLINK CÙNG LĨNH VỰC 

    MỌI THÔNG TIN XIN GỬI VỀ : Group.maunhadep@gmail.com 

Người nước ngoài thường gặp khó khăn gì khi cấp giấy phép lao động tại Việt Nam

Thảo luận trong 'THỊ TRƯỜNG 24H' bắt đầu bởi nguyenquan93, 18/2/20 lúc 11:27.

 1. Trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế, thị trường lao động của các quốc gia trở đều lên linh hoạt và đa dạng hơn. Lao động nước ngoài là mối quan tâm của tất cả các quốc gia trong đó có Việt Nam. Việt Nam là quốc gia có môi trường lao động được yêu thích nhất.
  Hiện tại ở Việt Nam người nước ngoài đền từ nhiều các quốc gia khác nhau như: Anh, Mỹ.Pháp Canada, Pháp, Châu Á thì gồm: Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc, Lượng lao động nước ngoài vào Việt Nam làm việt rất là nhiều và có xu hướng tăng lên, do vậy người lao động nước ngoài đến Việt Nam khi xin cấp giấy phép lao động thường gặp phải những khó khăn khi làm thủ tục giấy phép lao động
  I.Khó khăn về thời gian để hoàn thành thủ tục xin Giấy phép lao động cũng tương đối dài.

  +Trước ít nhất là 7 ngày kể từ ngày người lao động bắt đầu làm việc cho người sử dụng lao động. trách nghiệm của người sử dụng lao động phải nộp hồ sơ đề nghị cấp giấy phép lao động cho Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tại (Khoản 2 Điều 4 Thông tư 40/2016/TT-BLĐTBXH 25 tháng 10 năm 2016);
  + Xin phiếu lý lịch tư pháp tại Việt Nam cũng phải 10 ngày làm việc.
  +Thời gian giải quyết xin Chấp thuận là 15 ngày làm việc
  II. Khó khăn vấn đề chuẩn bị hồ sơ xin Giấy phép lao động cũng gặp nhiều khó khăn, vướng mắc.

  Trong thời gian phải chờ đợi hoàn thành thủ tục xin giấy phép lao động cho người nước ngoài, thì các doanh nghiệp tỏ chức hay người sử dụng lao động còn gặp nhưng khó khăn trong việc chi trả các khoản ăn uống đi lại chỗ ở cho người nước ngoài ở Việt Nam. vì chưa xin được giấy phép lao động.
  Một số các thủ tục đi kèm nữa để người nước ngoài yên tâm sống và làm việc tại Việt Nam đó là: lý lịch tư pháp, thẻ tạm trú
  Nếu người nước ngoài đã cư trú tại Việt Nam thì chỉ cần phiếu Lý lịch tư pháp do Sở tư pháp tỉnh, thành phố cấp. Tuy nhiên, thời gian xin Lý lịch tư pháp Việt Nam là tương đối dài (10 – 15 ngày), gây mất thời gian và khiến cho tiến độ xin Giấy phép lao động cho người nước ngoài cũng bị kéo dài. Khi người nước ngoài đã có phiếu lý lịch tư pháp rồi thì việc tiếp theo là xác nhận tạm trú do công ăn phường nơi người nước ngoài đang cư trú.
  >> Xem thêm: Cấp lại giấy phép lao động
  III. Khó khăn trong thủ tục Xin Giấy phép sức khỏe để chuẩn bị hồ sơ xin Giấy phép lao động.

  Theo quy định thì các bệnh viện trên các địa bàn Tỉnh/TP đều đủ điều kiện khám sức khỏe cho người nước ngoài. Nhưng bên cạch đó cũng có một số khó khăn ảnh hưởng đến thời gian hay quy trình khám ví dụ như: Các bác sĩ bất đồng ngôn ngữ với người nước ngoài và cần phải có phiên dịch đi theo hướng dẫn, quá trình làm do lượng người đi khám đông quá nên ngoài ra còn có trường hợp một số bệnh viện đóng con dấu và ghi thông tin khám bệnh không giống nhau và không giống các mẫu cơ quan đã tiếp nhận nên không đạt yêu cầu theo quy định của Sở lao động thương binh và xã hội và Hồ sơ nộp đề nghị cấp Giấy phép lao động cho người nước ngoài thường bị trả về vì lý do Giấy khám sức khỏe không khớp thông tin.
  IV.khó khăn trong việc thực hiện thủ tục hợp pháp hóa lãnh sự các tài liệu, giấy tờ do nước ngoài cấp để phục vụ cho quá trình xin Giấy phép lao động .

  Trên thực tế, để thực hiện thủ tục Hợp pháp hóa lãnh sự các tài liệu, giấy tờ do nước ngoài cấp để phục vụ cho quá trình xin Giấy phép lao động cũng khá phức tạp, phải qua nhiều khâu và giai đoạn khác nhau như xin xác nhận của Văn phòng công chứng, Bộ ngoại giao của quốc gia phát hành giấy tờ, Đại sứ quán của Việt Nam tại quốc gia phát hành giấy tờ đó... Không những thế, đối với mỗi quốc gia khác nhau thì thủ tục chứng nhận, hợp pháp hóa lãnh sự cũng khác nhau gây khó khăn trong việc hướng dẫn người nước ngoài chuẩn bị hồ sơ hợp lệ để xin Giấy phép lao động tại Hà Nội và chi phí để phục vụ cho công việc chính là cấp giấy phép lao động theo đó cũng tăng lên.
  Trên đây là nội dung tư vấn của công ty Gia Hợp, nếu khách hàng có bất kỳ thắc mắc gì xin vui lòng liên hệ Gia Hợp để được tư vấn cụ thể!
  LH: O985 281 441 | O969 788 258

Chia sẻ trang này

Tweet