1. *** THÔNG BÁO DIỄN ĐÀN :
  * Thành viên đăng bài đúng chuyên mục, bài viết sẽ được kiểm duyệt trước khi đăng lên diễn đàn.
  Dismiss Notice

Cảnh báo vô sinh: Những người bị quai bị cần lưu ý

Thảo luận trong 'MUA BÁN' bắt đầu bởi muabantk, 24/10/18.

 1. Bệnh quai bị có nguy cơ dẫn tới bị teo tinh hoàn, giảm số lượng và chất lượng tinh trùng dẫn đến hiếm muộn, vô sinh.

  >> Đọc thêm: Hàu biển OB giúp cải thiện số lượng và chất lượng tinh hàu hiệu quả tăng khả năng thụ thai. Tìm hiểu ngay Tinh Hàu Biển có tác dụng phụ không có an toàn không?

  [​IMG]

  Theo bác sỹ chuyên khoa II Nguyễn Khắc Lợi, giám đốc bệnh viện chuyên khoa nam học và hiếm muộn tại Hà Nội cho biết, thời gian trở lại đây tiếp cận rất nhiều bệnh nhân nam bị hiếm muộn và khi khám cho bệnh nhân thì ngoài những nguyên nhân như bị teo tinh hoàn, viêm tinh hoàn, hiếm muộn thì còn có tiền sử bị mắc quai bị.

  Bệnh nhân mắc quai bị sẽ có biểu hiện như sưng to một bên má, mặt lệch như đeo bị phía bên trên quai hàm. Sau vài ngày, má phía bên này sẽ giảm sưng và có thể sưng to má bên kia. Nguyên nhân là do bị virus tấn công vào tuyến nước bọt.

  Đặc biệt chỗ má sưng không bị hóa mủ, chẩn đoán phân biệt với bệnh viêm tuyến nước bọt, sốt cao 39-40 độ, kéo dài từ 3-4 ngày. Bệnh nhân nhức đầu, đau trước tai, đau khi nhai nuốt kéo dài từ 2-3 ngày.

  Quai bị có thể gây vô sinh nếu không biết cách phòng chữa

  Có một số trường hợp quai bị không có triệu chứng điển hình, bệnh nhân lầm tưởng là bệnh khác hoặc bỏ qua điều trị. Các trường hợp không điển hình như:
  Quai bị có thể lây lan qua đường hô hấp, ăn uống, hắt hơi, qua nước bọt. Do đó dễ truyền bệnh cho người xung quanh. Mọi lứa tuổi đều có thể bị mắc bệnh.
  Quai bị có biến chứng là bệnh viêm tinh hoàn, mào tinh hoàn chiếm tới 20-50% ỏ người sau tuổi dậy thì, viêm tuyến lệ, viêm cơ tim, viêm thần kinh thị giác, viêm phổi, xuất huyết do bị giảm tiểu cầu.
  Biến chứng teo tinh hoàn, giảm số lượng và chất lượng tinh trùng dẫn tới hiếm muộn và vô sinh.

  Phần lớn các bệnh nhân tới bệnh viện Nam Học sau khi đã chẩn đoán mắc bệnh quai bị hoặc có tiền sử mắc quai bị gây viêm tinh hoàn dẫn tới vô sinh. Khám lâm sàng cho thấy 93,1% có bị teo tinh hoàn trong 54 trường hợp, trong đó, teo tinh hoàn 2 bên là 49 trường hợp chiêm 90,7% và teo tinh hoàn 1 bên là 5 trường hợp chiếm 9,3%. Và tất cả các trường hợp trên đều thấy mật độ tinh hoàn mềm, nhẽo nên lượng sinh tinh sẽ khó.

  Do đó, những người mắc bệnh quai bị nếu không muốn bị vô sinh thì nên phòng và chữa bệnh bằng cách hạn chế đi lại, không tập thể dục thể thao, kiêng vận động mạnh, nằm nghỉ ngơi để giảm đau, sưng tinh hoàn, viêm tinh hoàn dẫn tới teo tinh hoàn. Bệnh nhân nên hạn chế tới những nơi công cộng đông người để tránh lây lan ra cộng đồng; dùng vitamin C và nhóm B để tăng cường thể lực, vệ sinh sạch sẽ răng miệng, không rượu bia, không quan hệ tình dục.

  Những người chưa mắc quai bị nên tiêm vắc xin phòng bệnh quai bị, vắc xin này rất quan trọng cho những trẻ đang trong độ tuổi dạy thì, thanh thiếu niên và người trưởng thành chưa có miễn dịch với bệnh.

  Khi có người bị mắc bệnh cần cho nghỉ tại nhà cách ly khoảng 10 ngày, tránh lây lan cho người khác. Khi bị bệnh hoặc nghi ngờ bị bệnh cần đến ngay các cơ sở y tế để được khám và tư vấn kịp thời đặc biệt là với những người bị khó nuốt, khó thở, viêm tinh hoàn.

  Bác sỹ khuyến cáo, các bạn trẻ trong độ tuổi sinh sản cần hiểu biết về quai bị để có cách phòng và điều trị cho bản thân, ngoài ra phòng bệnh để hạn chế lây lan ra cộng đồng.

  Nguồn: Những người bị quai bị, nếu không muốn bị vô sinh thì cần lưu ý

Chia sẻ trang này

Tweet